Một trong những thách thức lớn nhất đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào là hướng dẫn hành vi của con cái. Mục đích là tạo ra một môi trường nơi trẻ em có thể phát triển các kỹ năng xã hội và hiểu biết về những gì cấu thành hành vi có thể chấp nhận được.

Làm thế nào để ứng phó với những hành vi không phù hợp cũng vẫn là một trong những vấn đề khó khăn nhất trong quá trình chăm sóc trẻ. Khiển trách con bạn không đúng cách có thể không hiệu quả hoặc thậm chí có hại cho sự phát triển của chúng. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để giúp bạn hướng dẫn hành vi của con bạn.

Một yếu tố quan trọng để hướng dẫn hành vi của trẻ là tạo ra một môi trường bình tĩnh, quan tâm và giao tiếp. Đặt ra giai điệu cho tất cả các tương tác bằng cách là chính bạn tốt nhất của bạn. Lịch sự và kiên nhẫn với con cái của bạn và cho chúng thấy sự tôn trọng mà bạn muốn đáp lại.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu môi trường mà chúng lớn lên sẽ hình thành chúng như thế nào. Có phải họ đang ở trong một hộ gia đình với một chiếc tivi chói lòa và cha mẹ hét vào mặt nhau để gây sự chú ý? Chúng sẽ bắt chước hành vi của cha mẹ và chẳng bao lâu nữa con bạn sẽ hét lên để được chú ý.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để khuyến khích tương tác xã hội tích cực giữa con bạn và những người khác.

Tương tác với con của bạn một cách thường xuyên. Trẻ em khao khát sự chú ý của từng cá nhân, vì vậy hãy dành thời gian để làm việc với chúng một đối một. Đọc sách hoặc trò chuyện với con bạn. Điều này phát triển đáng kể các kỹ năng xã hội của họ.

Đóng vai các hành vi phù hợp. Để giúp con bạn hiểu những gì được mong đợi ở chúng, chúng có thể cần xem một ví dụ. Đóng vai các tình huống cụ thể như phải làm gì khi ai đó muốn sử dụng đồ chơi của họ.

Giao tiếp với con bạn một cách tôn trọng. Nói chuyện với con bạn theo cách mà bạn muốn chúng nói với người khác. Vui lòng sử dụng và cảm ơn bạn khi yêu cầu họ cho những điều. Yêu cầu sự cho phép của họ để làm những việc nhất định. “Tôi có thể sử dụng đồ chơi của bạn không?”

Sử dụng phản hồi tích cực rất cụ thể để sửa đổi tương tác xã hội. Ví dụ: “Tôi thích cách bạn chia sẻ đồ chơi của bạn với bạn của bạn hôm nay”

Tạo một danh sách ngắn các quy tắc cụ thể. Các quy tắc có thể bao gồm một số vấn đề phổ biến đối với trẻ nhỏ như chia sẻ đồ chơi và thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Đăng các quy tắc này trong không gian chơi của họ.

Khi hướng dẫn các hành vi của con bạn, việc ngăn chặn các hành vi không phù hợp là rất quan trọng.

Đặt kỳ vọng thực tế. Nếu con bạn còn rất nhỏ, đừng mong chúng hiểu các chuẩn mực xã hội ngay lập tức. Họ sẽ cần những lời nhắc nhở nhẹ nhàng về hành vi có thể chấp nhận được và bạn nên yêu cầu họ phản ánh về hành vi của mình. “Bạn nghĩ việc đánh bạn của mình khiến họ cảm thấy thế nào?”

Tìm kiếm nguồn gốc của những hành vi không phù hợp. Trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ hoặc hành động hung hăng nếu chúng bực bội. Cố gắng tìm ra nguồn gốc của sự thất vọng của họ sớm và giúp khắc phục vấn đề cho họ.

Làm cho các nhiệm vụ trở nên đơn giản. Nếu bạn đang cố gắng thực thi một hành vi mới ở trẻ, hãy đơn giản hóa các bước để đạt được hành vi đó. Một công việc lớn như cất đồ chơi của chúng có thể khó khăn khi chúng có sự phân tâm, vì vậy hãy chia nó thành những công việc nhỏ.

Hãy bình tĩnh, rõ ràng và nhất quán. Một khi bạn đã quyết định các quy tắc và hành vi phù hợp, hãy duy trì tính nhất quán. Nếu một quy tắc nào đó bị phá vỡ, xem bong da truc tuyen hãy luôn bình tĩnh và con bạn sẽ bắt đầu phản chiếu hành vi của bạn. Hãy nhớ con bạn vẫn đang học những từ có nghĩa là gì, vì vậy hãy giữ ngôn ngữ của bạn thật rõ ràng và dễ hiểu.

Chờ cho đến khi họ lắng nghe. Thời điểm tốt nhất để giải thích hành vi phù hợp cho trẻ là khi chúng bình tĩnh và chú ý.

Hãy logic và hợp lý khi sửa sai cho một đứa trẻ. Thay vì sủa ra lệnh như “đừng quát mắng nữa” với con, hãy thử “Con hãy nói chuyện nhẹ nhàng để con hiểu mẹ”. Nếu con bạn muốn được hiểu, chúng sẽ ngừng la hét.

Một cách để củng cố những hành vi tốt là cung cấp một lịch trình hàng ngày đều đặn để trẻ hiểu những gì được mong đợi ở chúng. Nếu chúng chơi với đồ chơi vào buổi sáng, hãy thường xuyên dọn dẹp đồ chơi sau đó. Một khi họ thấy những gì được mong đợi, họ sẽ áp dụng các hành vi mới. Một số phương pháp hay nhất cho lịch trình hàng ngày của bạn:

Cung cấp cho con bạn những khoảng thời gian vui chơi không bị gián đoạn để thể hiện bản thân và sử dụng một số năng lượng

Cho con bạn lựa chọn. Giữ một lịch trình thường xuyên không có nghĩa là ‘chính xác’ một thứ giống nhau mỗi ngày. Nghĩ ra những cách mới để con bạn vui chơi và học hỏi thêm về thế giới.

Lập lịch trình hàng ngày xung quanh sở thích của con bạn. Bạn có thể phát hiện ra con mình thích lấy dấu vân tay hơn đá bóng. Sửa đổi lịch trình của bạn để phản ánh những gì họ muốn làm.

Nói với con bạn khi các hoạt động kết thúc. Nếu bạn có thói quen phân đoạn các hoạt động, hãy đảm bảo rằng con bạn hiểu điều gì đang xảy ra tiếp theo.

Chuẩn bị tài liệu trước khi trẻ bắt đầu. Nếu bạn muốn dành nửa giờ để vẽ cùng con, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng trước khi thực hiện. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung sự chú ý của mình vào chúng thay vì tìm kiếm các vật phẩm mà hoạt động yêu cầu.

Một số phương pháp hay nhất để đảm bảo con bạn có một không gian vui chơi giúp chúng

học các hành vi mới trong khi tận hưởng bản thân:

Có nhiều đồ chơi, nhưng tránh lộn xộn. Có các khu vực riêng biệt cho mỗi hoạt động và giữ không gian được tổ chức tốt để trẻ có thể tập trung vào những gì chúng đang làm hoặc những gì bạn đang nói.

Sử dụng những vật dụng đơn giản mà trẻ có thể thử nghiệm. Các cuộn bìa cứng, hộp gỗ, vải và đất sét đều là những thứ tuyệt vời để khuyến khích trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Giảm độ sáng của hình ảnh và mức độ tiếng ồn của đồng hồ. Một khu vực vui chơi nên thú vị, nhưng không quá nhiều hình ảnh khiến trẻ không thể tập trung. Ngoài ra, hãy cẩn thận với mức độ tiếng ồn, tắt tiếng ồn xung quanh như ti vi và âm nhạc nếu bạn cần con bạn tập trung vào nỗ lực sáng tạo hoặc các vấn đề về hành vi.

Cuối cùng con bạn sẽ phải tự giải quyết vấn đề mà không cần bạn giúp đỡ. Phát triển khả năng này cần có thời gian, nhưng là điều cần thiết. Nó có thể được thực hiện bằng cách tự thể hiện một số mẫu nhất định khi bạn giải quyết xung đột. Bằng cách sử dụng những phương pháp hay nhất này, con bạn sẽ có được những kỹ năng để giúp chúng cuối cùng giải quyết những xung đột của chính mình.

Thừa nhận cảm xúc của mỗi người trong một cuộc xung đột. Nếu con bạn tức giận, hãy nói với chúng rằng bạn hiểu cảm xúc của chúng và thông cảm với chúng

Nói về vấn đề. Khi có vấn đề, hãy nói về lý do tại sao nó lại xảy ra và tìm ra gốc rễ của vấn đề

Xác định cụ thể vấn đề. Sau khi nghe hai bên nói rõ vấn đề. “Vì vậy, cả hai bạn muốn chơi với đồ chơi”.

Tạo ra một giải pháp với sự giúp đỡ của những đứa trẻ có liên quan. Hỏi họ điều gì họ cho là hợp lý khi lôi kéo họ tham gia vào việc đưa ra giải pháp. “Bạn có nghĩ rằng chúng ta có thể chia sẻ đồ chơi bằng cách nào đó không?”

Yêu cầu họ chọn giải pháp. Nếu có nhiều giải pháp được đưa ra, hãy hỏi trẻ xem chúng thích giải pháp nào hơn.

Theo dõi giải pháp của họ. Nó đã hoạt động? Nếu không, hãy sửa lại một chút với sự giúp đỡ của trẻ em.